Hướng dẫn bạn cách sử dụng sơn tráng kẽm

     Sơn tráng kẽm ngày càng được sử dụng nhiều, nó là loại sơn chuyên dụng cho kim loại đã được mạ kẽm có tác dụng bảo vệ vật liệu khỏi quá trình ăn mòn đặc biệt là vị trí mối hàn. Vậy bạn đã biết cách sử dụng sơn tráng kẽm chưa? Khi sử dụng sơn sơn tráng kẽm cần lưu ý những gì? Theo dõi ngay bài viết bên dưới để biết cách sử dụng sơn tráng kẽm nhé!

Hướng dẫn bạn cách sử dụng và những lưu ý khi sử dụng sơn tráng kẽm 


Bước 1: Lựa chọn loại sơn phù hợp

     Như các bạn đã biết, sặt mạ kẽm không phải bề mặt dễ thi công, và việc lựa chọn loại sơn nào cho phù hợp, có khả năng bám dính tốt trên vật liệu. Không những thế sơn sắt mạ kẽm cũng dễ bị bong tróc sau một thời gian. Vì vậy, để màng sơn được lâu bền, tuổi thọ cao thì bạn cần biết cách sơn sắt mạ kẽm đúng chuẩn.

 

Hướng dẫn bạn cách sử dụng sơn tráng kẽm

 

     Tùy vào điều kiện cũng như mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn sơn mạ kẽm 1 thành phần hoặc sơn mạ kẽm 2 thành phần để sơn cho công trình của mình. Khi đã lựa chọn được sản phẩm sơn mạ kẽm phù hợp bạn sẽ tiến hành thi công ngay trên vật liệu sắt mạ kẽm.

Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ

     Các dụng cụ cần thiết để tiến hành sơn như: cọ lăn, chổi quét, súng phun, giẻ lau, đồ bảo hộ… Nếu là máy móc chuyên dụng, cần kiểm xem còn hoạt động tốt hay không? Việc chuẩn bị kỹ lượng các thiết bị, dụng cụ sẽ giúp cho quá trình thi công diễn ra thuận lợi và nhanh chóng, tránh được những sự cố có thể xảy ra

Bước 3: Xử lý bề mặt

     Việc xử lý bề mặt sắt mạ kẽm có ý nghĩa quan trọng góp phần làm nên sự thành công của quá trình sơn mạ kẽm. Đối với bề mặt sắt mạ kẽm càng được làm sạch càng tốt, đảm bảo cho sơn có độ bám dính cao. Trước khi phủ sơn lên cần đảm bảo bề mặt sắt mạ kẽm đã được làm sạch, không còn dính dầu mỡ, đất cát, bụi bẩn để lớp sơn bám dính cao vào bể mặt và không bị bong tróc sau một thời gian.

     Với công trình lớn, bạn nên sử dụng phun cát, phun bi hay phun nước áp suất cao để làm sạch bề mặt vật liệu.

     – Với những vật liệu nhỏ hơn, bạn sử dụng giấy nhám, bàn chải sắt, máy mài hoặc dùng giẻ tẩm dung môi tẩy rửa (xăng, acid loãng…) để loại bỏ tạp chất, rồi dùng khăn ướt lau lại lần nữa.

 

Hướng dẫn bạn cách sử dụng sơn tráng kẽm

 

Bước 4: Pha trộn sơn

     Pha trộn sơn đúng cách sẽ cho ra chất lượng lớp sơn tốt khi thi công. Hỗ hợp sơn sạch cần được khuấy đều và pha trộn đồng nhất theo đúng tỉ lệ kỹ thuật. Công đoạn pha trộn sơn sẽ được tiến hành sau khi bề mặt vật liệu đã được làm vệ sinh sạch sẽ. Và sau khi pha trộn xong cần tiến hành sơn ngay lập tức. Nếu để lâu sẽ dẫn đến tình trạng phần sơn bị tách lớp, lắng đọng xuống bên dưới. Đối với dòng sơn mạ kẽm 2 thành phần, việc pha trộn sơn với chất đóng rắn càng phải được thực hiện cẩn thận.

     Nếu không thực hiện pha trộn đúng tỉ lệ hoặc sau khi pha xong để lâu sẽ dẫn đến màng sơn kém chất lượng. Chính vì vậy người sử dụng cần lưu ý pha sơn theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất. Đặc biệt các sản phẩm sơn pha trộn cần được sử dụng đồng bộ, theo đúng tỉ lệ.

Bước 5: Tiến hành sơn

     Đây là bước quan trọng đòi hỏi tay nghề của người thợ thi công. Có thể dùng các dụng cụ như cọ, lăn hoặc súng phun sơn để tiến hành. Nếu là người thợ có kinh nghiệm thì hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng của quá trình thi công.

Bước 6: Sau khi sơn

     Sau khi thi công xong, cần đảm bảo đủ thời gian khô giữa các lớp sơn nếu như bạn muốn sơn nhiều lớp cho sản phẩm. Đảm bảo các điều kiện thi công phù hợp, đáp ứng các tiêu chuẩn thi công được đề ra. Sản phẩm sau khi thi công cần được để nơi khô ráo, ít người qua lại.