Làm thế nào để loại bỏ lớp sơn Epoxy cũ ra khỏi nền bê tông?

     Nếu vô tình bị dính sơn mới trên bề mặt bê tông, bạn có thể dễ dàng làm sạch bằng cách sử dụng dung môi và giẻ lau để lau sạch lớp sơn bị bám dính. Đối với lớp sơn Epoxy khô, việc loại bỏ sơn khỏi bê tông có thể là một quá trình khá khó khăn vì độ bám dính của sơn Epoxy lên bề mặt bê tông rất cao. 

Làm thế nào để loại bỏ lớp sơn Epoxy cũ ra khỏi nền bê tông?


     Trước tiên, bạn cần làm sạch sâu bề mặt bê tông và để khô. Dọn sạch toàn bộ bề mặt, khu vực có bụi bẩn hoặc mảnh vụn bằng chổi hoặc máy hút bụi. Có thể sử dụng nước và xà phòng, sau đó sử dụng bàn chải sắt bản rộng để chà và làm sạch bề mặt. Sau đó tiến hành tẩy sơn cũ.

     Bạn có thể tẩy sơn bằng phương pháp hoá học hoặc cơ học:

Phương pháp hoá học

Làm thế nào để loại bỏ lớp sơn Epoxy cũ ra khỏi nền bê tông?

 

     Trên thị trường hiện nay có bán các dung dịch tẩy rửa sơn chuyên dụng. Bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng sơn, cửa hàng hoá chất. Phun xịt / dùng chổi quét hoá chất lên bề mặt sơn và để yên trong vài phút. Lớp sơn cũ sẽ mềm, phồng lên và sùi ra. Dùng cây sủi gắn lưỡi dao cạo lớp cũ này, rửa lại bằng nước và chất tẩy rửa là sạch.

     Biện pháp an toàn: Trước khi bắt đầu, cần mặc quần áo bảo hộ như kính bảo hộ và khẩu trang/mặt nạ phòng độc.

Phương pháp cơ học

 

Làm thế nào để loại bỏ lớp sơn Epoxy cũ ra khỏi nền bê tông?

 

Có 2 cách để loại bỏ sơn cũ trên nền bê tông bằng phương pháp cơ học.

  • Dùng máy mài sàn để loại bỏ sơn epoxy:  Máy mài sàn là công cụ sử dụng bề mặt mài mòn để loại bỏ sơn và bụi bẩn dùng cho một khu vực rộng. Để loại bỏ sơn epoxy trên sàn bê tông, sử dụng máy mài sàn là phương pháp tương đối hiệu quả. Đĩa mài của máy có cấu trúc cứng và nhám thể giúp làm sạch bề mặt bê tông và loại bỏ epoxy
  • Dùng phương pháp phun cát: Dùng khí nén hoặc hơi nước bắn một dòng hạt cát trên bề mặt với tốc độ cao để loại bỏ lớp sơn phủ bề mặt.